Nguyễn Thị Oanh giành HCV tại giải điền kinh châu Á

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ mạnh, "cô gái vàng" của thể thao Việt Nam Nguyễn Thị Oanh gây bất ngờ lớn khi giành tấm HCV ở nội dung 1500m giải Điền kinh trong nhà vô địch châu Á 2023 tại Kazakhstan.

Tối 11/2, Nguyễn Thị Oanh bước vào tranh tài nội dung 1500m nữ tại giải điền kinh trong nhà vô địch châu Á 2023 tổ chức tại Kazakhstan. Nữ vận động viên (VĐV) của Việt Nam xuất phát ở đường chạy số 8 cùng 7 VĐV khác của Nhật Bản, Kazakhstan, Kuwait và Kyrgyzstan.

Ở những vòng đầu, Nguyễn Thị Oanh chạy ở top giữa và duy trì khoảng cách an toàn với 2 VĐV dẫn đầu. Trước 2 vòng cuối, VĐV người Bắc Giang tăng tốc, bỏ xa hai đối thủ người Nhật Bản và Kazakhstan. 

Nguyễn Thị Oanh có cú nước rút ngoạn mục, về nhất với thành tích 4 phút 15 giây 55, qua đó giành HCV châu Á. HCB thuộc về Yume Goto của Nhật Bản với thành tích 4 phút 19 giây 29, VĐV người Kazakhstan Akbayyan Nurnamet đoạt HCĐ khi đạt thời gian 4 phút 21 giây 31.

Nguyễn Thị Oanh giành HCV tại giải điền kinh châu Á - 1
Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành HCV.

Tấm HCV của Oanh là lần thứ hai điền kinh Việt Nam đoạt HCV giải trong nhà châu Á, sau Trương Thanh Hằng HCV 800m năm 2010.

Thành tích của Nguyễn Thị Oanh được xem là cơn địa chấn tại giải bởi các VĐV khu vực Đông Nam Á thường không được đánh giá cao khi tranh tài ở giải châu lục.

Sau khi Nguyễn Thị Oanh giành HCV không lâu, đến lượt Nguyễn Thị Huyền xuất sắc giành HCB nội dung chạy 400m nữ, với thành tích 54 giây 57, về sau VĐV của Kazakhstan.

Nguyễn Thị Oanh giành HCV tại giải điền kinh châu Á - 2
Nguyễn Thị Huyền giành HCB.

Giải điền kinh trong nhà châu Á lần đầu tổ chức năm 2004, có chu kỳ tổ chức 2 năm một lần. Lần gần nhất giải diễn ra năm 2018 tại Iran. Mùa giải 2020 bị hủy vì bùng dịch Covid-19.

Giải năm nay tổ chức ở Astana (Kazakhstan), có khoảng hơn 500 VĐV của 31 quốc gia châu Á, tranh tài ở 26 nội dung, với các phân môn chạy, nhảy, ném…

Tuyển điền kinh Việt Nam do ông Nguyễn Mạnh Hùng (Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam) dẫn đoàn và HLV Vũ Ngọc Lợi chỉ đạo 4 VĐV Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền, Lương Đức Phước và Nguyễn Trung Cường.