Võ sĩ quyền Anh Việt Nam lần đầu lọt top 8 thế giới

(Dân trí) - Theo xếp hạng của Hiệp hội quyền anh thế giới (WBA), võ sĩ Lê Hữu Toàn đã vọt lên giữ hạng 8 thế giới ở hạng cân Minimum. Đây là thành tích cao nhất mà một võ sĩ Việt Nam từng có trong môn này.

Bảng xếp hạng mới nhất được WBA công bố hôm nay (1/2, theo giờ Việt Nam), tính đến hết ngày 31/1, ở hạng Minimumweight (46,73kg), nam võ sĩ Lê Hữu Toàn đứng thứ 8 thế giới.

Đây không chỉ là thứ hạng cao nhất mà một võ sĩ quyền anh Việt Nam từng có, mà với thứ hạng này, Lê Hữu Toàn hoàn toàn có thể thi đấu với những võ sĩ có đẳng cấp cao hơn, có quyền thách đấu những trận lớn hơn, cả về quy mô lẫn giá trị giải thưởng.

Võ sĩ quyền Anh Việt Nam lần đầu lọt top 8 thế giới - 1

Nhà vô địch quyền anh WBA châu Á Lê Hữu Toàn vọt lên giữ hạng 8 thế giới, thứ hạng cao nhất mà một võ sĩ quyền anh Việt Nam từng có (Ảnh: H.B).

Trước đó, nhà vô địch thế giới người Việt Nam trong môn quyền anh là Trần Văn Thảo, dù giành đai IBA thế giới hạng bantamweight (hạng gà - trên 52kg nam), nhưng theo tính toán của chính Trần Văn Thảo, anh vẫn ở ngoài top 10 thế giới. Thế nên, Trần Văn Thảo cần đánh nhiều trận nữa để có thể thách đấu với tay đấm số 1 thế giới ở hạng cân này - Naoya Inoue (Nhật Bản).

Đối với Lê Hữu Toàn, cuối năm ngoái, võ sĩ này từng đánh bại tay đấm người Phillipines Jake Amparo để bảo vệ thành công đai vô địch WBA châu Á, anh chia sẻ: "Tôi rất vui vì biết thông tin mình thăng hạng trên bảng xếp hạng thế giới. Đây là bước đệm để tôi có thể tiến xa hơn trong tương lai".

"Ở vị trí này, thử thách của tôi sẽ càng lớn hơn khi đối đầu với đối thủ mạnh hơn ở các thứ hạng cao hơn. Trong năm nay, tôi sẽ tiếp tục tập luyện và thi đấu thật tốt để bảo vệ đai vô địch WBA châu Á, bên cạnh đó tôi có gắng cải thiện phong độ, kinh nghiệm để có cơ hội tranh đai vô địch thế giới trong tương lai gần" - Lê Hữu Toàn nói thêm.

Trước mắt, Lê Hữu Toàn sẽ có một số trận đấu quốc tế trong năm nay, để nhích dần đến việc được trao cơ hội tranh đai vô địch WBA thế giới.